Cách phân biệt tôm khô hóa chất và tôm khô tự nhiên

Cách phân biệt tôm khô hóa chất và tôm khô tự nhiên

Tôm khô nhuộm màu hóa học thường có màu sắc bắt mắt, sặc sở, nhưng trông kém tự nhiên hơn tôm khô tự nhiên. Cụ thể: tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn tôm tẩm hóa chất thì có thể có màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

Không nên mua loại Tôm khô có giá quá rẻ tiền. Loại tôm khô có giá dưới 400 nghìn đông/kg chắc chắn là loại tôm kém chất lượng bởi quy trình làm ra 1 kg tôm khô cực kỳ phức tạp, trải qua nhiều công đoạn khác nhau

Tránh mua tôm khô to hơn chiếc đũa. Tôm khô to hơn chiếc đũa phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón (bắt ở biển) hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Những loại tôm này thường nhạt nhẽo, màu sắc trắng bệch nên thường được ướp rất nhiều muối và nhuộm màu hóa chất, không có vị ngọt thơm ngon của tôm khô.

Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, kết hợp với hương thơm rất khó quên. Ai đã từng ăn loại tôm khô này thì mới thấy được sức hấp dẫn của nó. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì hầu như không còn vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của con tôm.

Nếu là tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm trong nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên thì con tôm chỉ nở to ra và bát nước vẫn trong.